- Cẩm nang du lịch

Khám phá di tích lịch sử Quảng Bình

Không chỉ là nơi du khách có thể thưởng thức chiêm ngưỡng những hang động đẹp, những bãi biển hoang sơ. Nơi có dòng suối  Moọc- chốn bồng lai tiên cảnh Quảng Bình. Cùng với đó là một Quảng Bình hào hùng chiến công vang dội, di tích lịch sử đi vào sử sách. Hãy cùng  tìm hiểu kỹ hơn về những khu di tích lịch sử vùng đất Quảng Bình. 

1.Quảng Bình Quan

Quảng Bình Quan là một trong số những di tích lịch sử hào hùng của dân tộc. Nơi đây còn được du khách gọi là Cổng Bình Quan. Quảng Bình Quan được xây dựng từ thời Nguyễn, là hệ thống thành lũy kiên cố vững chắc để bảo vệ cố đô. Với chiều dài được ghi lại trong sử sách “của quan dài hai trượng 1 thước, rộng hai trượng 5 thước; thành ngoài bảo vệ cửa quan dài 14 trượng 6 thước cao 3 thước, năm Minh Mệnh thứ (1826) xây gạch đá…”

Quảng Bình Quan- Di tích lịch sử Quảng Bình
Quảng Bình Quan- Di tích lịch sử Quảng Bình

Quảng Bình Quan ghi lại rất nhiều dấu tích lịch sử. Nơi đây được coi là trọng điểm hàng đầu ở Đàng Trong của vua chúa Nguyễn. Với địa hình hiểm trở, gần núi, gần khe Quảng Bình Quan trấn giữ con đường từ của biển Nhật Lệ vào, do đó mà nhiều lân quân chúa Trịnh vượt qua Sông Gianh đều không thể tiếp tục di chuyển được vào bên trong cửa. Tuy là một trong những dấu tích đánh dầu về một thời nước Việt Nam ta có sự phân chia giai cấp, phân cấp đất nước thành 2 đàng: Đàng Trong và Đàng Ngoài. Nhưng đó chính là mốc đánh dấu quá trình phát triển một nghệ thuật mô hình kiến trúc hết sức độc đáo. Nơi đây vừa là một hệ thống trọng điểm phòng ngự, một công trình nghệ thuật tinh tế. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không thêm Quảng Bình Quan vào trong cuốn cẩm nang du lịch– nơi mình cần một lần đặt chân đến ngay thôi nào. 

2.Lũy Đào Duy Từ

Nhắc đến Lũy Đào Duy Từ, một điểm du lịch nơi đây. Có lẽ không một người con dân Quảng Bình nào lại quên đến nhà quân sự hết sức tài ba Đào Duy Từ. Lũy Đào Duy Từ hay còn với tên gọi khác là Lũy Thầy. Được một nhà quân sự sinh ra tại Thanh Hóa tự mình nghiên cứu và xây dựng. Đây nằm trong hệ thống thành lũy trọng điểm rất vững chắc bao gồm Trường Dục, Nhật Lệ và Trường Sa địa phận tỉnh Quảng Bình và Quảng Ninh. Lũy Đào Duy Từ ghi dấu ấn lịch sử hào hùng trong suốt cuộc chiến Trịnh- Nguyễn, nơi đây đã có những thắng lợi vang dội với vô vàn cuộc tấn công phá tan quân Trịnh.

Lũy Đào Dao Từ- Đánh dấu sự kiện phân chia 2 miền đất nước
Lũy Đào Dao Từ- Đánh dấu sự kiện phân chia 2 miền đất nước

Tuy những năm tháng lịch sử đã đi qua, nhưng những dấu ấn về một thời lịch sử, những vết tích văn hóa thì còn mãi trong lòng mỗi người con Quảng Bình nói chung. Đến với nơi đây, du khách có thêm cơ hội tìm hiểu kỹ hơn về những hệ thống phòng thủ vững chắc của nước ta. Bên cạnh đó là một tài năng của nhà quân sự Đào Duy Từ có tầm nhìn xa trông rộng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.