Kim tự tháp Giza
- Điểm du lịch

Khám phá kim tự tháp cổ Ai cập

Cùng với xác ướp, tượng nhân sư, các kim tự tháp vĩ đại, Kim Tự Tháp Ai Cập thật sự là một công trình kiến trúc vĩ đại nhất, bí ẩn nhất của con người. Tuy nhiên, có rất nhiều điều bất ngờ và thú vị về chúng mà không phải ai cũng biết.

1. Ai Cập là nơi có nhiều kim tự tháp nhất thế giới với hơn 130 công trình.

2. Thực tế có rất nhiều công trình Kim Tự Tháp tương tự trên khắp thế giới. Kim tự tháp lớn nhất thế giới không phải nằm ở Ai Cập mà nằm ở Mexico.

3. Kim tự tháp cổ nhất Ai Cập đã hơn 4.500 tuổi.

4. Bên trong các kim tự tháp Ai Cập, nhiệt độ luôn ở mức ổn định khoảng 20 độ C.

5. Ba kim tự tháp Khufu, Khafre và Menkaure nằm thẳng hàng với ba ngôi sao tạo nên chòm sao Thắt lưng của Orion.

Bí ẩn Kim tự Tháp Ai Cập
Tháp Khufu, Khafre và Menkaure nằm thẳng hàng với chòm sao Thắt lưng của Orion.

 

Xem thêm: Tour Nam Phi khuyến mãi chào hè 2015.

6. Các kim tự tháp được ốp một lớp đá vôi sáng bóng phản chiếu ánh sáng mặt trời như một tấm gương.  Đó là lý do những người Ai Cập cổ mô tả kim tự tháp như là “Ikhet” có nghĩa là ánh sáng rực rỡ. Tuy nhiên do biến đổi của thời gian mà các kim tự tháp bây giờ lại có bề ngoài khá thô ráp.

7. Trung bình, mỗi kim tự tháp được hoàn tất trong khoảng 200 năm.

8. Một trong những lý do khiến kim tự tháp tồn tại được tới ngày nay là do loại vữa được dùng để gắn kết các khối đá nhưng tới nay chúng ta vẫn chưa biết chính xác nguyên liệu đã dùng để tạo ra nó.

9. Khi phản chiếu ánh sáng, các kim tự tháp này có thể được nhìn thấy từ Mặt trăng.

10. Kim tự tháp Giza ở Ai Cập được làm từ hơn 2,3 triệu khối đá hình lập phương. Mỗi khối đá nặng từ 2 tới 30 tấn, có một số khối đá còn nặng hơn 50 tấn.

Kim tự tháp Giza
Kim tự tháp Giza

Xem thêm : Khám phá Châu Phi từ góc nhìn trên cao.

11. Kim tự tháp Giza đước ước tính nặng tới 5.955.000 tấn và là công trình duy nhất còn sừng sững trơ gan cùng tuế nguyệt.

12. Cho tới khi tháp Eiffel hoàn tất vào năm 1889, kim tự tháp Giza là công trình cao nhất thế giới dù đã gần 4.500 năm tuổi.

13. Đường đi xuống lòng kim tự tháp Giza hướng thẳng tới sao Bắc đẩu có tên Alpha Draconis.

14. Chữ tượng hình thường gắn liền với các công trình Ai Cập cổ. nhưng trong kim tự tháp  Giza không có chữ tượng hình.

15. Kim tự tháp Giza quay mặt về đúng điểm Cực Bắc của Trái Đất. Đây cũng là công trình hướng về Cực Bắc chuẩn xác nhất hơn bất cứ công trình nào trên thế giới.

16. Giza là kim tự tháp duy nhất có các mặt hơi lõm vào. Bên trong kim tự tháp có “Phòng của nhà vua” với một chiếc rương bằng đá granitcó kich thước lớn hơn so với hành lang dẫn vào căn phòng, do đó nhiều người cho rằng có thể kim tự tháp Giza được xây dựng quanh chiếc rương này.

Xây dựng kim tự tháp ở Ai CậpXây dựng kim tự tháp ở Ai Cập
Xây dựng kim tự tháp ở Ai Cập

17. Ba kim tự tháp có cửa xoay ở lối ra vào là kim tự tháp Giza, kim tự tháp của Huni và kim tự tháp của Sneferu. Cả ba đều là thành viên của một dòng họ (con, cha và ông).

18. Cửa xoay ở kim tự tháp Giza cân bằng tốt tới mức dù nặng tới 20 tấn, người bên trong có thể dễ dàng mở ra bằng cách đẩy nhẹ nhưng đến khi cánh cửa được đóng lại, nó khít đến nỗi khó có thể nhận ra đó là cánh cửa.

Ai Cập còn rất nhiều điều bí ẩn chưa được khám phá. Nếu có dịp đi tour du lịch khám phá Châu Phi , bạn đừng quên ghé qua tìm hiểu thêm về nền văn minh sông Nile và bí ẩn của các kim tự tháp nơi đây nhé.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.